Đường dây nóng:
0967 901 717

Liên kết

Video

Thăm dò ý kiến

Thống kê truy cập

Trực tuyến 22
Hôm nay 769
Hôm qua 735
Cao nhất (28.08.2022) 229954
Tổng cộng 2,730,985
Bệnh viện đa khoa Đồng Nai: Chung tay giúp đỡ bệnh nhân nghèo
Cập nhật: 19.06.2019 08:21 - Lượt xem: 1,217
Kịp thời hỗ trợ bệnh nhân nghèo

Ông Nguyễn An Thành, sinh năm 1962 là một người vô gia cư. Cách đây vài tháng, ông được người dân đưa vào cấp cứu tại BVĐK Đồng Nai. Các bác sĩ chẩn đoán ông bị xuất huyết não bán cầu trái, huyết áp tăng, men gan và tiểu cầu đều giảm. Sau khi được phẫu thuật, ông Thành phải nằm điều trị tại bệnh viện suốt 4 tháng. “Bệnh nhân không có người thân chăm sóc, thăm viếng. Suốt khoảng thời gian nằm viện, bệnh nhân được điều dưỡng, hộ lý của Khoa Ngoại thần kinh chăm sóc từ việc tắm rửa, thay đồ, cho ăn…”, bà Nguyễn Như Giao, Trưởng phòng Công tác xã hội cho biết.
 
Bên cạnh không có người thân chăm sóc, chi phí trong thời gian điều trị của ông Thành tại BVĐK Đồng Nai lên tới 62 triệu đồng, trong khi bệnh nhân lại không có thẻ BHYT. Trước tình cảnh đó, bệnh viện đã trích 20 triệu đồng từ Quỹ của Tổng công ty Sonadezi để hỗ trợ cho bệnh nhân. Số tiền còn lại, bệnh viện phải duyệt miễn phí. Đến khi sức khỏe của ông Thành ổn định, Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã liên hệ UBND phường Tam Hòa chuyển bệnh nhân đến Trung tâm Bảo trợ huấn nghệ cô nhi Biên Hòa để được chăm sóc. Từ đây, ông Thành chính thức “có nhà”.
 
11.jpg
BS. Ngô Đức Tuấn, Giám đốc BVĐK Đồng Nai trao tiền hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo
 
Cũng như ông Thành, bà Nguyễn Thị Được, sinh năm 1952, tạm trú tại phường Quyết Thắng, TP. Biên Hòa cũng không có người thân. Nhiều năm nay, bà Được thuê phòng trọ ở một mình để đi bán vé số mưu sinh. 3 tháng trước, bà Được được hàng xóm đưa vào bệnh viện cấp cứu do nhồi máu não đã can thiệp, chuyển dạng xuất huyết, rung nhĩ, viêm dạ dày. Hơn nữa, bà Được còn bị yếu nửa người bên phải, nói đớ, liệt dây số 7, nuốt khó, không tự chăm sóc bản thân. Do đó, khi nằm điều trị tại bệnh viện suốt 2 tháng, từ vệ sinh cá nhân đến chăm sóc điều trị hoàn toàn nhờ vào nhân viên y tế Khoa Nội thần kinh. 
 
Tổng số tiền viện phí của bệnh nhân Nguyễn Thị Được lên đến hơn 78 triệu đồng. Số tiền này, Phòng Công tác xã hội đã vận động Tổng công ty Sonadezi hỗ trợ 50 triệu đồng và bệnh viện duyệt miễn phí hơn 28 triệu đồng. Sau khi điều trị ổn định, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Nuôi dưỡng người già neo đơn Suối Tiên.
 
Bà Phan Thị Kim Vui, sinh năm 1958, được Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 chuyển qua BVĐK Đồng Nai trong tình trạng không thân nhân, không giấy tờ tùy thân. Bà Vui bị viêm phổi dãn phế quản, chậm phát triển tâm thần. Trong thời gian hơn 1 tháng điều trị, số tiền viện phí của bệnh nhân lên đến gần 70 triệu đồng. Sau khi xuất viện, Phòng Công tác xã hội đã liên hệ chuyển gửi bệnh nhân đến Trung tâm Bảo trợ để được chăm sóc.
 
Những nguồn quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo
 
Hiện tại bệnh viện có 3 nguồn quỹ chính: quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư; quỹ khám, chữa bệnh cho người nghèo của tỉnh; quỹ của Tổng công ty Sonadezi để hỗ trợ bệnh nhân nghèo, lang thang. Riêng quỹ của Tổng công ty Sonadezi đã đi vào hoạt động tại bệnh viện hơn 1 năm nay. Nhờ đó, nhiều trường hợp bệnh nhân nghèo, lang thang, không người thân đã được cứu sống và đươc lo toàn bộ chi phí chữa bệnh. 
 
Theo Phòng Công tác xã hội của bệnh viện, hầu như tháng nào, bệnh viện cũng tiếp nhận vài ca cần phải hỗ trợ. Trong đó, nhiều bệnh nhân có chi phí điều trị cao, lên đến cả trăm triệu đồng. “Khi bác sĩ của các khoa báo cáo ca bệnh cần hỗ trợ lên Phòng Công tác xã hội với khoản     kinh phí ước chừng. Chúng tôi sẽ báo cáo lại Ban giám đốc về những ca cụ thể đó. Chỉ cần bệnh nhân đươc cứu sống, chúng tôi sẽ vận động tài trợ hoặc Ban giám đốc sẽ duyệt miễn phí cho bệnh nhân”, bà Giao nói.
 
Trước đây, việc tìm kiếm các nguồn hỗ trợ bệnh nhân nghèo khá khó khăn. Tuy nhiên, hơn 1 năm nay, BVĐK Đồng Nai ít phải vận động từng doanh nghiệp cho mỗi trường hợp do có  quỹ của Tổng công ty Sonadezi hỗ trợ cho bệnh nhân. Đến nay, Tổng công ty Sonadezi đã hộ trợ đợt thứ 2, mỗi đợt là 500 triệu đồng. Do có sẵn nguồn quỹ này, các bệnh nhân thuộc đúng đối tượng sẽ được hỗ trợ ngay. Còn các trường hợp không nằm trong quy định của quỹ, Phòng Công tác xã hội của bệnh viện sẽ vận động các mạnh thường quân khác hoặc bệnh viện miễn phí cho bệnh nhân từ kinh phí của bệnh viện.
 
Ngoài việc lo tiền viện phí cho bệnh nhân nghèo, không người thân, không nơi ở, BVĐK Đồng Nai còn hỗ trợ tiền tã, sữa, tiền ăn… cho bệnh nhân. Thậm chí, có những ca bệnh nằm viện quá lâu, bệnh viện phải thuê người chăm sóc riêng cho bệnh nhân. “Những người không có nơi ở, chúng tôi sẽ kiếm nơi ở cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân khỏe, bệnh viện cho xe đưa bệnh nhân đến tận nơi ở mà chúng tôi đã liên hệ trước đó…”, bà Giao chia sẻ.
 
BS. Ngô Đức Tuấn, Giám đốc BVĐK Đồng Nai cho biết, nguồn kinh phí hỗ trợ mà bệnh viện nhận từ Tổng công ty Sonadezi đã và đang được Phòng Công tác xã hội của bệnh viện trao đến tay bệnh nhân nghèo. Thực tế, nhiều bệnh nhân vào viện không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào, vô gia cư. Không chỉ hỗ trợ viện phí, bệnh viện còn hỗ trợ cả tiền ăn (suất ăn bệnh lý), tiền tã… Sau khi chữa khỏi bệnh, Phòng Công tác xã hội của bệnh viện sẽ liên hệ với các trung tâm công tác xã hội để họ được chăm sóc, ổn định cuộc sống.
 

(Nguồn: http://laodongdongnai.vn/Xahoi/y-te/2A06C5/benh-vien-da-khoa-dong-nai-chung-tay-giup-do-benh-nhan-ngheo.aspx)

Các tin khác