Đường dây nóng:
0967 901 717

Liên kết

Video

Thăm dò ý kiến

Thống kê truy cập

Trực tuyến 105
Hôm nay 1134
Hôm qua 778
Cao nhất (06.08.2020) 9296
Tổng cộng 1,578,389
Những bác sĩ tận tâm
Cập nhật: 02.03.2021 09:18 - Lượt xem: 148

Với tình yêu nghề và mong muốn đem đến cho bệnh nhân những phương pháp điều trị hiệu quả nhất, các bác sĩ trong tỉnh đã và đang ra sức học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, dám nghĩ, dám làm.

BS Nguyễn Đăng Minh (bìa trái) chuẩn bị thực hiện ca phẫu thuật cột sống bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu ghép TLIF bắt vít qua da. Ảnh: H.Dung

* Triển khai nhiều kỹ thuật ngoại khoa tiến bộ

Năm 2000, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Y dược TP.HCM, BS Nguyễn Đăng Minh vào làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Song song với việc trực tiếp khám và điều trị các bệnh ngoại khoa, anh được bệnh viện cử đi học lớp sơ bộ rồi chuyên khoa I, chuyên khoa II chuyên ngành ngoại thần kinh tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Năm 2009, BS Minh đã triển khai được các kỹ thuật về phẫu thuật sọ não và cột sống, giảm tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.

Từ khi được bổ nhiệm Phó khoa rồi Trưởng khoa Ngoại thần kinh, BS Đăng Minh đã cùng với đồng nghiệp tiếp tục triển khai các kỹ thuật mới trong điều trị các bệnh lý liên quan đến thần kinh sọ não và cột sống, đào tạo tại chỗ cho các bác sĩ mới, tham gia nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao.

Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Đặng Hà Hữu Phước cho biết, 2 bác sĩ Đăng Minh và Thúy Hằng là những bác sĩ giỏi của bệnh viện, vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Các bác sĩ có điểm chung là không ngừng cố gắng trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, tận tâm với người bệnh, được đồng nghiệp tin yêu, bệnh nhân quý mến.

Theo BS Đăng Minh, chấn thương sọ não thường gặp đối với các trường hợp bị tai nạn giao thông. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh có nguy cơ tử vong hoặc ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, là một bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh, bản thân anh luôn có ý thức tự trau dồi kiến thức, học hỏi từ các đàn anh đi trước để nâng cao trình độ chuyên môn, vững tay nghề, kịp thời xử lý có hiệu quả các trường hợp bị chấn thương sọ não, giảm tối đa tỷ lệ bệnh nhân tử vong.

Đến nay, BS Đăng Minh đã triển khai được nhiều kỹ thuật tiến bộ trong điều trị bệnh lý về thần kinh như: can thiệp mạch máu; cố định cột sống, ghép xương điều trị lao cột sống; tạo hình đốt sống bằng xi măng điều trị xẹp thân đốt sống do thưa  xương; điều trị hẹp ống sống sử dụng nẹp chữ U; phẫu thuật tối thiểu lấy đĩa đệm cột sống thắt lưng, mổ lấy u não sử dụng dao siêu âm; ứng dụng vi phẫu và hệ thống định vị Navigation trong phẫu thuật sọ não và cố định cột sống… Mới đây, dưới sự hướng dẫn của TS-BS Võ Xuân Sơn, Giám đốc Phòng khám Quốc tế EXSON (TP.HCM), BS Đăng Minh đã lần đầu triển khai phẫu thuật cột sống bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu ghép TLIF bắt vít qua da. Đây là kỹ thuật cao đem đến nhiều ích lợi cho người bệnh như: ít đau, nhanh lành bệnh, tính thẩm mỹ vết mổ cao…

Với vai trò là lãnh đạo khoa, BS Nguyễn Đăng Minh còn tích cực tham gia đào tạo bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cho các bệnh viện tuyến dưới; tham gia huấn luyện các lớp đào tạo chuyên khoa, hướng dẫn thực hành cho sinh viên năm cuối theo chương trình của bệnh viện. Đồng thời, tổ chức nhiều đợt mời các bác sĩ tuyến trên về chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

* Luôn gương mẫu đi đầu

Trong số những cán bộ, bác sĩ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020, BS CKII Nguyễn Thị Thúy Hằng, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai là người trẻ tuổi nhất (45 tuổi). Trong suốt 20 năm công tác tại bệnh viện, BS Thúy Hằng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, trau dồi phẩm chất đạo đức, nâng cao thái độ phục vụ người bệnh, tạo sự tin tưởng và hài lòng nơi người bệnh.

BS Thúy Hằng đã tham mưu với Ban giám đốc bệnh viện triển khai Phòng Cấp cứu Khoa Nội II để lưu bệnh nặng chung của các khoa nội, góp phần giảm tải cho Khoa Hồi sức tích cực - chống độc. Đến khi Khoa Nội thần kinh - nội tiết được tách thành 2 chuyên khoa là Nội thần kinh và Nội tiết, BS Thúy Hằng được giao nhiệm vụ Trưởng khoa Nội tiết. Lúc này, chị đã chủ động tổ chức lại các hoạt động của khoa, đề xuất lãnh đạo bệnh viện mở các phòng khám chuyên khoa nội tiết nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Đến nay, Khoa Nội tiết của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đảm nhiệm 4 phòng khám với bình quân từ 200-300 bệnh nhân/ngày.

Bản thân chị cũng trực tiếp khám và điều trị các bệnh lý như đái tháo đường, bệnh tuyến giáp, nội thận… Với những bệnh nhân bị biến chứng của bệnh đái tháo đường, BS Thúy Hằng là người trực tiếp thăm khám, phát hiện sớm các tổn thương bàn chân, điều trị các vết loét và dự phòng cắt cụt chi cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hải (ngụ xã Thiện Tân, H.Vĩnh Cửu) cho hay, bà bị biến chứng của bệnh tiểu đường nên thường xuyên phải đến bệnh viện. Khi được BS Thúy Hằng thăm khám, bà rất yên tâm vì BS Thúy Hằng nói chuyện nhẹ nhàng, giải thích tận tình giúp bà và nhiều bệnh nhân khác hiểu hơn về tình trạng bệnh của mình để ăn uống, sinh hoạt đúng cách.

Không chỉ cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc, BS Thúy Hằng còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Nhiều đề tài nghiên cứu của chị đã được nghiệm thu và báo cáo tại các hội nghị khoa học lớn như Hội nghị tim mạch miền Nam, Hội nghị KHKT Trường đại học Y dược TP.HCM, Hội nghị khoa học ngành Y tế Đồng Nai, Hội nghị Nội tiết toàn quốc.

Thông qua hoạt động của CLB bệnh nhân đái tháo đường được tổ chức thường xuyên tại bệnh viện, BS Thúy Hằng cùng đồng nghiệp đã cung cấp những kiến thức cơ bản của bệnh lý nội tiết, giúp bệnh nhân có cái nhìn tổng quan hơn về bệnh nội tiết rối loạn chuyển hóa; hướng dẫn người bệnh tuân thủ chế độ ăn và thường xuyên kiểm tra đường huyết, phát hiện sớm bệnh, giảm bớt các biến chứng nặng nề.

Trên cương vị Trưởng khoa, Bí thư Chi bộ 1, BS Thúy Hằng luôn nêu cao vai trò gương mẫu, điều hành hoạt động và chỉ đạo công tác chuyên môn của khoa thông suốt; tổ chức các lớp đào tạo liên tục, cập nhật kiến thức về đái tháo đường và các bệnh lý nội tiết khác cho các bác sĩ trẻ trong khoa; tổ chức cho cán bộ, nhân viên của khoa tham dự các lớp giao tiếp ứng xử, xử lý tình huống để nâng cao hơn nữa tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh.      

   Hạnh Dung (Báo Đồng Nai)

 

Các tin khác