Đường dây nóng:
0967 901 717

Liên kết

Video

Thăm dò ý kiến

Thống kê truy cập

Trực tuyến 102
Hôm nay 3100
Hôm qua 907
Cao nhất (06.08.2020) 9296
Tổng cộng 1,425,343
Phẫu thuật lấy khối u to như quả trứng trong tim bệnh nhân
Cập nhật: 17.11.2020 07:31 - Lượt xem: 62

Ngày 16/11, Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết vừa phẫu thuật thành công lấy khối u nhầy to bằng quả trứng vịt khỏi buồng tim cho bệnh nhân nam tên N.H.D.T. (38 tuổi, ở phường An Bình, TP. Biên Hòa).

Trước đó 2 tháng, anh T. hay mệt, khó thở, đặc biệt mỗi khi leo cầu thang rất khó thở, phải ngồi nghỉ chứ không thể đi tiếp. Bệnh ngày càng nặng nên ngày 11/11, anh T. mới đến Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai  kiểm tra. Tại đây, bác sĩ phát hiện anh T. có khối u nhầy ở nhĩ trái, ngay sau đó bệnh nhân được chuyển đến  Bệnh viện ĐK Đồng Nai can thiệp điều trị.

Bác sĩ Trần Quốc Hoài, khoa Ngoại lồng ngực tim mạch Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, do khối lớn gần như đã bít luôn một buồng tim, khối u này có nguy cơ cao bị bong ra gây tắc các mạch máu và cần phải phẩu thuật ngay. Bệnh viện đã hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh và kích hoạt hệ thống mổ cấp cứu tim của bệnh viện để tiến hành mổ cho bệnh nhân. 

 

Bác sĩ Trần Quốc Hoài đang thăm khám cho bệnh nhân T.

Để lấy khối u ra, dưới sự hỗ trợ của ê kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh, các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực - tim mạch của bệnh viện đã mở lồng ngực, cho chạy máy tim phổi nhân tạo, cho quả tim ngừng đập tạm thời để lấy khối u ra. Sau hơn 4 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã lấy khối u nhầy to bằng quả trứng vịt, rất bở ra khỏi buồng tim bệnh nhân. Ngoài ra, các bác sĩ còn sửa chữa van tim cho bệnh nhân do khối u có kích thước lớn và ở trong tim lâu ngày gây ra tình trạng hở van 2 lá nặng, hở van 3 lá có dãn vòng van.

Theo bác sĩ Hoài, do khối u nhầy to nên việc phẫu thuật phải thực hiện rất cẩn thận, tránh bỏ sót hoặc để khối u bung ra có thể trôi theo dòng máu làm tắc nghẽn mạch máu ở tim, não, ruột và chân. Nếu nguyên khối u trôi đi sẽ làm tắc luôn đường máu ở trong tim và dẫn tới tử vong. 

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân T. đã ổn định và có thể xuất viện trong tuần này.

Sao Mai

Theo dongnaicdc.vn

Các tin khác