Đường dây nóng:
0967 901 717

Liên kết

Video

Thăm dò ý kiến

Thống kê truy cập

Trực tuyến 34
Hôm nay 92
Hôm qua 1862
Cao nhất (06.08.2020) 9296
Tổng cộng 1,380,392
Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10
Cập nhật: 09.10.2020 01:29 - Lượt xem: 48

Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh đang trở thành một trong những vấn đề “nóng” do tư tưởng “trọng nam khinh nữ” làm sâu sắc thêm bất bình đẳng giới trong xã hội. Tình trạng thừa nam, thiếu nữ dẫn đếm nam giới kết hôn muộn hoặc không kết hôn được sẽ có thể phải đối mặt với các rắc rối về tâm lý, tinh thần, làm gia tăng các tệ nạn xã hội, đặc biệt là mại dâm, tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em... Một số ngành nghề vốn là đặc thù của nữ giới như điều dưỡng, y tá, hộ lý, giữ trẻ, nuôi dạy trẻ sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động. Bên cạnh đó, chất lượng dân số giảm do hậu quả nạo phá thai để lựa chọn giới tính của con.

Nhằm cải thiện nhận thức về bất bình đẳng giới, từ năm 2011, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 11/10 hàng năm làm ngày Quốc tế Trẻ em gái. Chủ đề của ngày 11/10 năm nay là "Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh", kêu gọi mọi người cùng chung tay cải thiện nhận thức về quyền của trẻ em gái, xóa bỏ mất cân bằng giới tính khi sinh, giảm thiểu tình trạng thừa nam thiếu nữ.

Trong đó, Ngành y tế có vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh tư vấn, thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, hậu cần dịch vụ tránh thai, kiểm soát các cơ sở dịch vụ chẩn đoán giới tính thai nhi. Đặc biệt là những bác sĩ sản khoa cần có sự tư vấn đầy đủ cho cha mẹ, không lựa chọn giới tính thai nhi dẫn đến hành vi phá thai, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ, hạnh phúc của gia đình và xã hội.

Các tin khác