Hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới 26/9/2020
Cập nhật: 25.09.2020 08:04
Mỗi đứa trẻ sinh ra đều cần được nuôi dưỡng một cách đầy đủ để phát triển toàn diện. Và người làm cha, mẹ cần nhận thức trách nhiệm của mình trong việc mang thai và sinh đẻ. 

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều cần được nuôi dưỡng một cách đầy đủ để phát triển toàn diện. Và người làm cha, mẹ cần nhận thức trách nhiệm của mình trong việc mang thai và sinh đẻ. Vì vậy, Ngày tránh thai thế giới ra đời, có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ chủ động về hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Năm 2020, Ngày tránh thai thế giới có chủ đề: “Đảm bảo việc cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình có chất lượng cho mọi người dân”. Kế hoạch hóa gia đình là một trong những can thiệp y tế công cộng, bao gồm chủ yếu việc sử dụng cách ngừa thai tự nhiên, các biện pháp tránh thai. Kế hoạch hóa gia đình giúp giảm thiểu tối đa nhu cầu phá thai và giảm nguy cơ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến mang thai và sinh con.

Hiện nay, tất cả các cơ sở y tế công từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, các phòng khám tư đều tư vấn các phương pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn, bao gồm:

  • Cách ngừa thai tự nhiên bằng cách xác định thời điểm có thể quan hệ tình dục mà không thể có thai.
  • Phương pháp tránh thai bằng bao cao su, ngăn không cho tinh trùng ra ngoài và tìm đến gặp trứng để thụ tinh.
  • Thuốc tránh thai giúp ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau, bao gồm: thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày.
  • Tránh thai bằng phương pháp đặt vòng tử cung, ngăn cản quá trình hợp tử hình thành tổ, không cho quá trình thụ thai diễn ra.

Mọi người trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ cần nâng cao nhận thức, tìm hiểu và đến các địa điểm tư vấn các biện pháp tránh thai để có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản.